Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

1 năm trước 0 125585 Lượt xem

Chỉ sau một tấm ảnh chụp tại chợ Đà Lạt của mình với đầy rẫy là rác, một chàng trai đã làm dậy sóng dư luận và khiến mọi người phải đặt ra nhiều điều để suy ngẫm. 

Đà Lạt ngày nay đang dần lấy được nhiều tình cảm yêu mến của mọi người từ ở khắp nơi và kể cả du khách nước ngoài. Nơi đây mang lại cho con người nhiều cảm xúc đặc biệt từ không khí, cảnh vật cho đến con người, chính vì thế mà Đà Lạt được chọn là điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng, có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận được đó là: ở đâu có du lịch, ở đó có rác.

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

Bài đăng đang gây được sự thu hút chú ý của rất nhiều người trên mạng xã hội. Nguồn: Nguyen Le Huu Thanh

Mới đây, có một chàng trai đã đăng lên trang cá nhân của mình một bức hình chụp tại chợ Đà Lạt và rác nhiều rác xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cũng để lại dòng trạng thái kêu gọi mọi người đừng xả rác tại chợ nữa, các cô chú công nhân dọn rất cực và tội lắm.

Ngay lập tức, bài đăng của bạn đã được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Điều đáng buồn đó là thay vì cùng nhau hưởng ứng việc bảo vệ môi trường cùng với chàng trai, thì lại có rất nhiều người phản ứng gay gắt và có phần ủng hộ việc xả rác đó như:

– “Cả nghìn người mà rác có bấy nhiêu là ít ấy. Chuyện cũng bình thường mà mọi người, cuối ngày ở mấy khu vui chơi lúc nào chả đầy rác, vài phút dọn dẹp lại đâu vào đấy thôi!”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Thà là rác ở quảng trường này kia mình không nói, đây là chợ mà. Không thể đổ lên khách du lịch được. Thấy mấy bạn đi chơi chợ đêm chụp check-in có rác đâu, đây là vãn chợ rồi có cả mấy người ngồi bán hàng rong xả ra nữa đó!”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Phát triển du lịch thì phải chấp nhận. Có rác là người dân còn có tiền thu nhập, tiền lương. Không có rác thì mấy bác lao công thất nghiệp và dân kinh doanh vỉa hè chết đói hết à?”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Nói chung đêm khuya ở chợ mà có rác cũng bình thường. Miễn sao đến sáng hôm sau và cả ngày sạch sẽ là được.”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã có không ít những phản hồi mang tính tích cực phê phán hành vi xả rác bừa bãi tại chợ Đà Lạt như sau:

– “Đấy là còn ít, chứ như năm ngoái đông khách du lịch mà xem, cảm giác cứ như mình đang đi vào bãi rác chứ không phải là chợ đêm đông đúc xô bồ nữa.”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Mình biết chợ đêm Đà Lạt bố trí khá ít thùng rác, tuy vậy không có nghĩa là bạn được cổ súy cho hành động xả bừa bãi ra đường. Thay vào đó, nếu có ý thức thì hãy bỏ vào balo hay mang bên người, tìm đến nơi có thùng rác mà vứt. Mình cũng hy vọng ban quản lý chợ có thể khắc phục vấn đề này để các cô chú công nhân bớt cực hơn.”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Đồng ý là họ được trả lương để làm việc dọn rác, nhưng hãy nghĩ mỗi người tự ý thức một chút thì rác sẽ không còn nhiều như thế, các bác công nhân sẽ dọn nhanh hơn để được về nghỉ ngơi sớm hơn.”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

– “Trước khi đi chắc bỏ quên cái ý thức ở nhà chứ người có ý thức sao làm được như vậy. Gọi là chợ nhưng dù gì cũng là địa điểm tham quan và mua sắm rất nổi tiếng ở Đà Lạt chứ không phải cái chợ bình thường mà nói chợ có rác là đương nhiên? Mình lên chơi mà vô chợ thấy rác vậy còn ngán ngẩm chứ nói chi đến dân địa phương. Vứt 1 cái bịch xuống mọi người nhìn vào cũng xấu hổ lắm chứ mà mọi người vứt không ngượng nhỉ?”

Đến bao giờ Đà Lạt sẽ không còn rác nữa?

Đây không chỉ là một bức ảnh câu like hay vài dòng trạng thái vu vơ, mà chính những chia sẻ thực tế này của bạn đã giúp cho chúng ta nhận ra được một điều là: rất nhiều người có sự lệch lạc trong suy nghĩ, ích kỷ và không quan tâm đến môi trường chung và điều này đáng bị phê phán và lên án. Dù sao đi nữa, Đà Lạt trong chúng ta vẫn rất xinh đẹp đúng không và điều chúng ta cần làm ngay bây giờ là chung tay bảo vệ môi trường chung tại nơi gọi là bầu trời Châu Âu của Việt Nam này các bạn nhé.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

Tìm kiếm

Đăng ký nhận bản tin

* Bạn sẽ nhận được những tin tức và cập nhật mới nhất về những người nổi tiếng yêu thích của bạn!