Công thức làm Mứt cám những sốt socola ngon “bá chấy”

12 tháng trước 0 118255 Lượt xem

Bạn sẽ khó lòng nào kiềm chế được trước vẻ đẹp lung linh của những “chiếc” mứt cam đã nhúng sốt socola đâu. Hãy thử xem với công thức này nhé. 

Công thức làm Mứt cám những sốt socola ngon “bá chấy”

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: 

1kg cam (nên mua loại cam organic hoặc cam có nguồn gốc sạch vì chúng mình sẽ cần dùng nguyên trái cả vỏ)
700gr đường (muốn ngọt hơn thì cho thêm độ 100-150gr)
– Nước (nước đủ sấp mặt lát cam + nước ép 1 quả chanh) hoặc (nước cam đủ sấp mặt lát cam). Nhờ có nước chanh/cam, đường sẽ không bị kết tinh cứng lại bên dưới và các lát cam không dính vào nhau.

Các bước tiến hành thực hiện như sau: 

Công thức làm Mứt cám những sốt socola ngon “bá chấy”
Cam rửa sạch, dùng kim châm lỗ quanh vỏ, cho vào nồi nước lạnh, đun đến sôi độ 12′ – 15′ thì nhấc ra để 1′ – 2′ rồi đổ nước. Tiếp tục cho nước lạnh vào đun, lập lại từ 3 – 5 lần để khử hoàn toàn vị đắng của vỏ cam. Nếu muôn chắc chắn hơn, bước cuối cùng có thể ngâm cam trong nước qua đêm.
Đun nước và đường tan ra, cam thái lát xếp đều (hoặc xếp cam vào rồi đổ đường và nước vào đun tan dần đều được, không sao cả). Sau đó có 2 cách làm tuỳ theo … độ lười như sau:
Đun sôi lửa vừa trong 15′, tắt bếp để nguội. Rồi tiếp tục đun lặp lại như vậy 4 – 5 lần cho tới khi thấy lát cam bắt đầu trong nhẹ, đường cạn bớt. Nhấc cam ra cho ráo, để lên rãnh hoặc giấy nến và sấy.
Đun sôi lửa vừa 15′ – 20′ rồi ngâm trong sirop đường qua 1 – 2 ngày tuỳ ý. Cam ngâm lâu trong đường cũng trong hơn 1 chút. Lấy ra đun tiếp 15′ – 20′ rồi bỏ nguội, ngâm thêm 1 ngày. Cách này tuy lâu nhưng thật ra rất nhàn, cam được ngấm kỹ đường mà không bị nát vì chỉ đun 2 lần. (Tuy nhiên cách 1 cũng rất ổn, chỉ cần không đảo mạnh, cam sẽ không nát). Nhấc cam ra để ráo 1 chút rồi sấy.

Công thức làm Mứt cám những sốt socola ngon “bá chấy”
Sấy:
Sấy 100°C trong 3 – 4 giờ tuỳ độ to, dày của miếng cam. Nhớ kiểm tra, không nên để cam khô quắt quá sẽ bị cứng vì vốn dĩ đường khi để ngoài, cam cũng sẽ tự khô thêm.
Sấy 100°C khoảng 1 giờ rồi xếp khay, hong cam tự khô trong 1 tới 2 ngày.
Đun chảy socola và nhúng từng lát cam (hoặc không cần nhúng tuỳ bạn

Công thức làm Mứt cám những sốt socola ngon “bá chấy”

  • Lưu ý:
    – Khi mới sấy bằng lò xong, mứt sẽ hơi cứng nhẹ nhưng sau vài tiếng sẽ tự mềm dẻo trở lại do xuống nước đường (nhưng sẽ không bị chảy nước hay chảy đường, bạn không cần lo lắng).
    – Không cắt cam quá dày sẽ rất khó ăn.
    – KHÔNG SÊN ĐẾN KHI CẠN NƯỚC ĐƯỜNG, chỉ cần đun đến khi mặt lát cam trong nhẹ lên là được (trong ảnh, cam của mình trong nhẹ và nước đường cạn vừa phải, vẫn còn sâm sấp đủ đổ ra được 1 cốc lớn).

Nguồn: Lăn Vào Bếp

Tìm kiếm

Đăng ký nhận bản tin

* Bạn sẽ nhận được những tin tức và cập nhật mới nhất về những người nổi tiếng yêu thích của bạn!